CEO là gì? Mô tả công việc của vị trí Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là người có vai trò quan trọng trong việc chèo lái con thuyền là công ty vượt qua những khó khăn, sóng gió. Hoạt động kinh doanh khó khăn hay thuận lợi, thua lỗ hay tạo nguồn doanh thu lớn đều nhờ vào vai trò quan trọng của CEO.

Trong bài viết dưới đây, Nghethuatlanhdao.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về giám đốc điều hành là gì, công việc của giám đốc điều hành là gì và bản mô tả công việc giám đốc điều hành. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá thêm được nhiều thông tin hơn về vị trí giám đốc điều hành là gì nhé!

I. Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành hay còn gọi là CEO, là người phụ trách điều hành doanh nghiệp theo tầm nhìn, mục tiêu và các giá trị cốt lõi vốn có của doanh nghiệp. Ngoài ra CEO còn là người tổng hợp dữ liệu và đưa ra các quyết định chiến lược cho việc kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của công ty, chịu trách nhiệm cho kết quả kinh doanh này.

CEO có trách nhiệm chung trong việc lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp định hướng chiến lược của một tổ chức nhằm đáp ứng các mục tiêu tài chính của họ. Điều này bao gồm trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành đảm bảo rằng sự lãnh đạo của tổ chức duy trì nhận thức liên tục về cả cảnh quan cạnh tranh bên ngoài và bên trong, cơ hội mở rộng, khách hàng, thị trường, phát triển và tiêu chuẩn ngành mới. CEO có thể đưa ra quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty. Tùy thuộc vào quy mô củacông ty, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị. Nếu CEO cũng là người sáng lập công ty hoặc chủ sở hữu cổ đông hay chính là chủ sở hữu, Hội đồng quản trị đóng vai trò tư vấn cho CEO.

II. Mô tả công việc của Giám đốc điều hành

Công việc của giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm phụ trách và điều hành doanh nghiệp theo các mục tiêu tài chính đã đặt ra.

III. Các công việc chính của Giám đốc điều hành

Hàng ngày, doanh nghiệp sẽ có rất nhiều những vấn đề, những dự án cần giám đốc điều hành xử lý nhanh chóng. Chính vì vậy công việc của giám đốc điều hành khá bận rộn, thường chiếm một khoảng thời gian lớn trong ngày. Dưới đây là một số công việc chính của CEO mà nghethuatlanhdao.com muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Phát triển kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty, doanh nghiệp.
 • Điều hành và quản lý đội nhóm hoàn thành tốt những công việc được giao, đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh.
 • Khích lệ, truyền cảm hứng và đốc thúc hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong nhóm. Cải thiện năng lực, trình độ, kỹ năng của từng thành viên để đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất.
 • Đưa ra những quyết định đầu tư, kinh doanh phù hợp với chiến lược để có thể đem lại lợi nhuận cao nhất.
 • Điều chỉnh hành lang pháp lý và quy định trong công ty, doanh nghiệp để đảm bảo doanh nghiệp đi đúng với giá trị cốt lõi và văn hóa, duy trì tính kỷ luật để tiến tới mục tiêu kinh doanh.
 • Đọc và phân tích báo cáo tài chính để từ đó đưa ra các chiến lược hoặc điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với công việc kinh doanh.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với một vài khách hàng trọng yếu và các cổ đông của công ty.
 • Liên tục cập nhật các thông tin, kiến thức về ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh.

IV. KPI công việc với vị trí Giám đốc điều hành

 • Thời gian hoàn thiện chu trình mua hàng, bán hàng.
 • Tỷ lệ giao hàng đủ và đúng với thời hạn.
 • Tỷ lệ hao hụt hàng tồn kho.
 • Chênh lệch so với tiến độ của dự án.
 • Chênh lệch chi phí dự án.
 • Đo lường giá trị thu được.
 • Thời gian tới thị trường.
 • Tỷ lệ hàng đạt điều kiện chất lượng ngay từ đầu.
 • Mức độ gia công lại.
 • Chỉ số chất lượng.

V. Yêu cầu công việc của vị trí Giám đốc điều hành

 • Tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc Cao học các ngành Kinh tế, Quản trị Kinh doanh hay các ngành khác có liên quan.
 • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm với vai trò CEO hoặc các vị trí quản lý tương ứng.
 • Có kiến thức chuyên sâu về tài chính và chiến lược.
 • Có kiến thức rộng về Marketing, PR, Nhân sự, Hành chính… và các chức năng khác của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru.
 • Có khả năng hoạch định và phân tích chiến lược.
 • Thành thạo tin học văn phòng, thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế.
 • Có khả năng tổ chức và lãnh đạo tốt.
 • Là người quyết đoán, có tinh thần trách nhiệm cao.

Yêu cầu công việc của vị trí Giám đốc điều hành

VI. Những năng lực cần có để trở thành Giám đốc điều hành giỏi

1. Kiến thức

 • Hiểu biết và có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh;
 • Hiểu rõ về chuyên môn nghiệp vụ.

2. Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp tốt;
 • Kỹ năng quản trị xung đột;
 • Kỹ năng quản lý rủi ro;
 • Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian;
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ;
 • Kỹ năng quản trị sự thay đổi.

3. Thái độ làm việc

 • Bảo mật trong kinh doanh;
 • Xem khách hàng là trung tâm;
 • Tinh thần khởi nghiệp, không ngại khó, dấn thân;
 • Luôn có thái độ phải đổi mới, sáng tạo.

VII. Bộ câu hỏi phỏng vấn Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty, doanh nghiệp, chính vì vậy để vượt qua được buổi phỏng vấn tuyển dụng giám đốc điều hành cũng không là điều quá dễ dàng. Tập luyện trước bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giám đốc điều hành trước ở nhà, nghĩ trước ra những câu trả lời hợp lý không những giúp bạn gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng mà cơ hội được chọn sẽ rất cao. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giám đốc điều hành phổ biến nhất hiện nay mà Nghethuatlanhdao.com muốn gửi đến bạn đọc:

1/ Bạn có thể nêu 1 ngày làm việc phổ biến và điển hình của 1 giám đốc điều hành được không?
2/ Theo bạn, để có một công việc kinh doanh thành công và diễn ra thuận lợi thì 1 doanh nghiệp cần vận hành trơn tru những bộ phận nào? Cách để quản lý tổng thể những đội nhóm đó là gì?
3/ Theo bạn, 3 kỹ năng quan trọng nhất đối với một giám đốc điều hành là gì?

3 kỹ năng quan trọng nhất đối với một giám đốc điều hành

Bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng Giám đốc điều hành

 1. Giả sử trong thời gian gần đây có 1 trend trong ngành Marketing mới nổi và được sử dụng nhiều nhưng hiện tại phòng Marketing của bạn chưa đủ năng lực thực hiện thì bạn sẽ làm gì? Tại sao?
 2. Đây là báo cáo tài chính trong năm vừa qua của công ty chúng tôi, dưới đây là báo cáo của các phòng ban khác về hiệu quả làm việc của các khâu Marketing, Nhân sự … Với kinh nghiệm của mình, trong năm tới, bạn nghĩ bạn sẽ đưa doanh nghiệp tăng trưởng đc bao nhiêu %? Bạn có thể nêu sơ qua cho chúng tôi biết về chiến lược kinh doanh của mình được không?
 3. Nêu một vài tiêu chí của một chiến lược kinh doanh dài hạn tốt.
 4. Hãy nêu ra một số cách để bạn có thể duy trì mối quan hệ tốt với một số khách hàng, đối tác lớn của chúng ta trên thị trường.
 5. Nếu cổ đông của chúng ta đang có vấn đề nội bộ, trên cương vị là 1 tổng giám đốc thì bạn sẽ làm gì để giải quyết mâu thuẫn.
 6. Theo bạn, công việc của Giám đốc điều hành quan trọng nhất là gì?
 7. Theo bạn, công việc của Giám đốc điều hành gặp phải những khó khăn nào nhất? Bạn sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn đó?

VIII. Download bản mô tả công việc Giám đốc điều hành

IX. 5 Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả cho CEO

1. Xây dựng thương hiệu với phong cách riêng

Những CEO giỏi nhất có khả năng dùng phẩm chất cá nhân thực thụ để thu hút sự chú ý của công chúng cho doanh nghiệp. Ví dụ, CEO của Apple Steve Jobs là được biết đến như một ngườii nghiêm khắc đối với nhân viên, là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên có những bài thuyết trình đầy năng lượng và. Đó là những phẩm chất cho biết Steve Jobs là ai, và Jobs cũng không hề cố tỏ ra là mình có những phẩm chất đó. Một thương hiệu cá nhân của CEO giúp tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng và khiến họ quan tâm hơn tới sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Thương hiệu cá nhân của lãnh đạo thể hiện: phát ngôn, cử chỉ / thái độ, hành động, bên cạnh đó người CEO cũng không nên bỏ qua yếu tố hình thức như trang phục. Một bộ quần áo không chỉn chu trong một sự kiện trang trọng cũng có tác động xấu đến hình ảnh của cá nhân CEO và doanh nghiệp.

Steve Jobs – CEO của Apple

2. Kỹ năng xây dựng đội ngũ các nhân viên

Nếu CEO cho phép nhân viên chia sẻ cởi mở thông điệp của CEO với công chúng, CEO có thể sẽ mất dần đi quyền kiểm soát, nhưng cái đạt được lại là một lực lượng đại sứ thương hiệu hùng hậu.

Tony Hsieh, CEO của hãng bán lẻ trực tuyến Zappos, là một ví dụ điển hình về việc khuyến khích mọi nhân viên có tài khoản Twitter và kết nối với khách hàng. Hsieh muốn khách hàng trải nghiệm thương hiệu Zappos thông qua chính những con người làm việc cho Zappos. Mỗi nhân viên đều có quyền lợi trong thành công của CEO, bởi thế tốt hơn hết là CEO nên tạo ra quyền năng cho nhân viên, thay vì kìm hãm họ.

Trong thời gian đảm nhiệm chức Eric Schmidt, CEO của Google đã phát triển nhiều nhân tài trong “đế chế” tìm kiếm này, bao gồm Marissa Mayer, người hiện đang đứng đầu các dịch vụ định vị. Giờ thì Schmidt có thể “rảnh tay” tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy công ty tiến lên phía trước, vì những cấp dưới tài năng thừa sức giúp ông có một hình ảnh tốt trong mắt công chúng.

3. Tận dụng tối đa chức danh CEO

Giới truyền thông muốn trò chuyện với CEO của các công ty hơn bất kỳ ai khác trong các công ty đó. Bởi vậy, CEO được khuyến nghị là nên sử dụng chức danh của mình để quảng bá doanh nghiệp ở mức nhiều nhất có thể.

Một ví dụ về CEO biết tận dụng chức danh và thương hiệu uy tín của bản thân là CEO Howard Schultz của hãng cà phê Starbucks. Schultz đã viết nhiều cuốn sách và bài báo nói về mọi vấn đề, từ nền kinh tế, tới chính trị, và công việc làm ăn của ông. Cách làm này khiến công chúng luôn quan tâm tới những gì ông nói.

4. Trở thành một người đi đầu về các ý tưởng

Càng giới thiệu rộng rãi được các ý tưởng của mình bao nhiêu, một vị CEO càng chuẩn bị được tư thế sẵn sàng để thu được lợi ích từ các ý tưởng đó bấy nhiêu. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet là người như vậy, bà đã đưa ý tưởng về hãng hàng không giá rẻ vào thị trường Việt Nam vào thời điểm tại nước ta chưa có một hãng hàng không giá rẻ nào.

Bà Thảo tâm sự:

“Tất cả đều là những mô hình vận chuyển hàng không đi theo hướng xã hội hóa rộng rãi, nó giúp cho việc đi bằng máy bay được đơn giản như xe buýt và taxi, thay vì quan niệm coi máy bay như cái gì đó rất xa xỉ. Thật ra máy bay cũng chỉ như bất kỳ loại hình vận chuyển nào khác. Nên mình muốn đem máy bay đến những nơi chưa phổ biến loại hình này”.

Trước khi quyết định đầu tư vào hàng không, bà và các cộng sự đã nhìn thấy nhu cầu vận tải hàng không tại Việt Nam cũng sẽ giống như các thị trường quốc tế và có sự nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình phù hợp. Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình lai giữa giá rẻ và truyền thống, bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác sao cho tối ưu, trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, và chi phí về nhân lực, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí về con người. Chính điều đó đã mang lại thành công cho hãng hàng không Vietjet.

Eric Schmidt – CEO của Google đã phát hiện ra nhiều nhân tài cho doanh nghiệp mình

5. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Mạng xã hội đã thay đổi căn bản cách xã hội tiếp nhận và xử lý thông tin. Người ta vào mạng nhiều hơn, vào mạng qua thiết bị di động nhiều hơn, thông tin lan truyền với tốc độ nhanh chóng và hơn hết mọi người dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội. Các CEO cần tận dụng mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Các CEO nên tạo hồ sơ cá nhân trên các trang web xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube,… phù hợp với phong cách của mình.

Các thông tin trong hồ sơ cá nhân, các thông điệp và “tiếng nói” của mình nhất quán với nhau giữa các tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau. Sự nhất quán không chỉ giúp nhà lãnh đạo thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân mà còn giúp tăng khả năng xuất hiện và thứ tự xếp hạng trong các trang web tìm kiếm thông tin như Google.

Lê Thị Lệ Thu – CEO của SaoStar Media

X. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về giám đốc điều hành là gì, bản mô tả công việc giám đốc điều hành và Top 10 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giám đốc điều hành mà nghethuatlanhdao.com muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết trên, giúp bạn hiểu thêm về bản mô tả công việc giám đốc điều hành và có cái nhìn chính xác hơn về giám đốc là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nghethuatlanhdao.com nhé!

Tổng hợp