Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Giỏi – Nhân Tố Dẫn Đến Thành Công

Lãnh đạo doanh nghiệp như thế nào thì hiệu quả? Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo tài ba, có thể đưa doanh nghiệp của mình phát triển bền vững? Đây là những câu hỏi mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần tìm ra đáp án nếu mong muốn sự thành công.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài ba.

1. Lãnh đạo doanh nghiệp là gì?

Lãnh đạo là một thuật ngữ quen thuộc mà ai cũng đã nghe qua. Mọi người định nghĩa lãnh đạo theo nhiều cách khác nhau. Theo John C.Maxwell – một chuyên gia, diễn giả và tác giả về lãnh đạo, đã định nghĩa:

“Một nhà lãnh đạo là người biết đường, đi trước và chỉ đường ”

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, nhân viên của bạn cũng phát triển cùng với nó. Vì thế lãnh đạo doanh nghiệp là quản lý và dẫn dắt doanh nghiệp, nhân viên của bạn để đạt được mục tiêu chiến lược.

lãnh đạo doanh nghiệp

                                                                                             Nguồn: Internet

2. Những đặc điểm tính cách cần có của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi

a. Tự nhận thức – Điều quan trọng làm nên một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của nhà lãnh đạo doanh nghiệp là tính tự giác và khả năng hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình.

Nhiều nhà lãnh đạo và những doanh nhân đầy tham vọng mắc sai lầm khi cố gắng che đậy những điểm yếu của họ – thay vì giải quyết chúng một cách cởi mở để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả. Hoặc tệ hơn, họ không nhận thức được điểm yếu của mình là gì, và thay vào đó họ hoàn toàn chỉ làm theo điểm mạnh của mình. Dần dần điều này sẽ gây tổn hại đến doanh nghệp

lãnh đạo doanh nghiệp

                                                                                          Nguồn: Internet

b. Quyết đoán

Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ đơn giản là được trao quyền để đưa ra quyết định. Họ phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi ra quyết định. Họ đưa ra những quyết định này và chấp nhận rủi ro và sẵn sàng chịu trách nhiệm khi biết rằng nếu mọi việc không như ý.

Những ông chủ không quyết đoán thường không hiệu quả. Vì sợ đưa ra quyết định sai lầm, họ cuối cùng trì hoãn hành động – điều này hầu như luôn gây ra một vấn đề lớn hơn, gây tổn hại đến doanh nghiệp.

c. Công bằng

Đối xử bình đẳng với người khác, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là đặc điểm cần có của bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiệu quả ở bất kì thời điểm nào. Đối xử công bằng sẽ khiến nhân viên của bạn tôn trọng bạn và mong muốn được đóng góp cho doanh nghiệp nhiều hơn.

d. Chân thành nhiệt tình

Thay vì nói, hãy hành động nhiều hơn. Nếu bạn muốn mọi người làm theo bạn, thì bạn phải dẫn dắt họ với sự nhiệt tình. Sẽ không có nhân viên nào muốn làm việc cho một người không có những đặc điểm giống như họ được yêu cầu phải có. Và sẽ không có đội ngũ quản lý nào muốn đổ mồ hôi và nước mắt vào một doanh nghiệp được điều hành bởi một người kém tâm huyết.

e. Chính trực

Chính trực có lẽ là phẩm chất lãnh đạo được đánh giá cao và tôn trọng nhất. Và cũng là một trong những kỹ năng quản lý quan trọng nhất mà bạn cần đạt được. Bằng cách nói những gì bạn sẽ làm và sau đó làm những gì bạn nói, bạn sẽ xây dựng được lòng tin đối với nhóm của mình.

Chính trực không chỉ là làm điều đúng đắn. Đó còn là về việc đứng về phía thứ lớn hơn chính bản thân bạn và thiết lập một văn hoá trong doanh nghiệp của bạn. Xét cho cùng, văn hóa của một công ty phản ánh tính cách của các nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo thiếu sự chính trực thì cũng sẽ mất đi sự tin tưởng từ những cấp dưới của mình.

f. Kiên trì – nhà lãnh đạo doanh nghệp nào cũng cần có

Một điều rất quan trọng đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp đó chính là sự kiên trì ngay cả khi mọi thứ không đi theo hướng họ muốn. Không dễ dàng bỏ cuộc khi mọi thứ xấu đi. Tin tưởng vào bản thân và nỗ lực để cải thiện là điều mà một lãnh đạo cầ phải có.

3. Hành động của một nhà lãnh đạo tuyệt vời

a.  Xây dựng một tầm nhìn rõ ràng

Ngay khi bắt đầu điều hành một doanh nghiệp, bạn đã gánh vác một tránh nhiệm lớn. Việc xây dựng một tầm nhìn rõ ràng là rất quan trọng. Nó giúp nhân viên của bạn định hình được mục tiêu của doanh nghiệp. Đồng thời cũng khiến nhân viên định hình những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó.

lãnh đạo doanh nghiệp

                                                                                           Nguồn: Internet

b. Khen ngợi nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo nghĩ rằng việc bắt lỗi và trách móc sẽ khiến nhân viên cải thiện khả năng của mình. Điều đó có thể đúng một phần, chỉ ra lỗi sai sẽ giúp nhân viên sửa đổi. Nhưng nếu việc trách móc diễn ra liên tục sẽ khiến nhân viên trở nên mặc cảm, lo sợ và giảm hiệu quả.

Thay vào đó, một nhà lãnh đạo giỏi sẽ khéo léo nhắc nhở lỗi sai, đồng thời dành những lời khen hay trao phần thưởng cho nhân viên khi họ làm tốt một việc gì đó. Điều này giúp nhân viên trở nên vui vẻ hơn và ra sức cống hiến cho doanh nghiệp nhiều hơn.

c. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp không quản lý vi mô

Quản lý vi mô có nghĩa là theo dõi mọi chuyển động và hành động của từng nhân viên. Điều này có thể kìm hãm sự sáng tạo. Vì các thành viên sẽ cảm thấy họ luôn bị theo dõi và do dự khi suy nghĩ tự do. Mặc dù việc biết các thành viên trong nhóm của bạn đang làm gì là tốt. Nhưng việc cho họ không gian để suy nghĩ tự do và nói lên mối quan tâm của họ cũng rất quan trọng. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến năng suất của nhóm.

d. Lắng nghe nhiều hơn

Hãy tạo thói quen nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Tập trung vào sắc thái của cuộc trò chuyện. Chỉ khi đó bạn mới có thể đưa ra những đánh giá sáng suốt.

e. Luôn trau dồi các kỹ năng và kiến thức

Không ai sinh ra đã trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Phải mất nhiều năm học hỏi, mở mang và trải nghiệm để có được những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Phát triển chuyên môn trong lĩnh vực thích hợp của bạn và học các kỹ năng quản lý. Hãy nhớ rằng, một nhà lãnh đạo doanh nghiệm tuyệt vời là người mà mọi người thích noi theo và mọi người sẽ chỉ theo dõi bạn nếu họ thấy bạn có những công việc hoặc kiến ​​thức đặc biệt.

Bài viết trên đã chia sẻ những điều làm nên một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi. DragonLend hy vọng nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn trên con đường đến thành công.