Mark Zuckerberg thẳng tay cắt giảm 300 phó chủ tịch Facebook: Không có sản phẩm mới thì đuổi việc, công thức gây bất bình của một doanh nhân tư bản?

Khoảng 300 phó chủ tịch tại Facebook được tuyển dụng năm 2023 sẽ bị cắt giảm khi Mark Zuckerberg hầu như chẳng sáng tạo ra được sản phẩm gì đột phá ngoài đuổi việc người lao động.

Tờ Business Insider (BI) cho hay trong khi Apple vật lộn để tìm kiếm sản phẩm mới thay thế iPhone, hay Google cố gắng ra mắt công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) mới để đối đầu Microsoft, hoặc Tesla tập trung phát triển công nghệ xe điện tự lái thì Meta (Facebook) hầu như không có bất cứ sản phẩm nào tiêu biểu trên thị trường thời gian qua.

Nếu Apple bị nhiều người đánh giá là cạn dần ý tưởng, hay Google quá cầu toàn để đối thủ vượt mặt thì Meta của Mark Zuckerberg đang bị coi là không có bất kỳ sự đổi mới nào trong thời gian qua.

Việc không cho ra được bất kỳ sản phẩm nổi bật nào đang khiến Mark Zuckerberg phải thực hiện công thức thành công cũ của năm 2023 là cắt giảm nhân sự. Lần này đến lượt quản lý cấp cao của hãng trở thành đối tượng bị đuổi việc.

Nguồn tin thân cận cho biết Meta đã tuyển dụng 300 phó chủ tịch chia thành 5 cấp độ để thực hiện các dự án năm 2023, cao gấp đôi so với năm trước đó. Bởi vậy ông chủ Mark Zuckerberg đang có ý định cắt giảm số vị trí này xuống còn 250 người và sẽ tiếp tục sa thải nếu tình hình kinh doanh không tiến triển.

Ngoài ra, những quản lý cấp trung này sẽ bị so sánh về kết quả công việc và hạ bậc dần để rồi sa thải nếu không làm việc hiệu quả hơn so với nhóm khác.

Trước đó vào tháng 4/2024, giá cổ phiếu của Meta (Facebook) đã mất hơn 200 tỷ USD vốn hóa thị trường vì cổ đông bất bình việc Mark Zuckerberg đốt hàng tỷ USD cho trí thông minh nhân tạo (AI) mà không đưa ra nổi một sản phẩm thành công trên thị trường.

Đây là cảnh tượng trái ngược hoàn toàn với cuối năm 2023 khi nhà đầu tư hoan hỉ vì Meta chia cổ tức lần đầu tiên cho cổ đông và có một kết quả kinh doanh vượt dự đoán.

Như một hệ quả tất yếu, việc Meta sa thải lao động đã được các chuyên gia dự đoán trước khi suốt vài năm trở lại đây, nhà sáng lập Mark Zuckerberg hầu như không đem lại được ý tưởng đột phá thành công nào cho công ty.

“Mục tiêu cuối cùng là cắt giảm nhân sự quản lý cấp trung và cấp cao, gia tăng lao động cấp thấp”, nguồn tin thân cận của BI cho biết.

20 năm tại vị

Động thái sa thải mới nhất này của Mark Zuckerberg càng khiến nhiều chuyên gia bất bình về khả năng của nhà sáng lập Facebook. Mặc cam kết tinh gọn bộ máy khiến công ty hoạt động hiệu quả hơn nhưng kể từ khi Meta thực hiện chiến lược sa thải hàng loạt, lên đến 20.000 lao động vào năm 2023 cho đến nay, hãng vẫn chưa thể dừng lại.

Nói cách khác, trước đây đà tăng trưởng 20-30%/năm của Facebook đã chấm dứt và Mark Zuckerberg chưa thể tìm thấy động lực tăng trưởng thay thế, dẫn đến việc chẳng còn cách nào ngoài sa thải bớt lao động và cắt giảm chi phí.

“Tôi thực sự không hiểu tại sao sa thải nhiều như vậy mà chúng ta vẫn không tiến triển nhanh hơn?”

Câu chuyện của Meta chẳng khác gì Apple khi nhà táo khuyết cũng đang vật lộn để tìm nguồn thu mới thay thế iPhone sau khi doanh số sụt giảm. Thế nhưng trong khi Apple tích cực cho ra đời những sản phẩm mới, liên tục cải tiến công nghệ thay vì sa thải nhân lực thì Mark Zuckerberg lại đang làm điều ngược lại.

Trong khi nhiều người ca ngợi Mark Zuckerberg cho tăng trưởng năm 2023 thì rất nhiều chuyên gia lại nhận định đóng góp của nhà sáng lập này cho đà tăng cổ phiếu không thực sự xứng đáng. Việc Meta sa thải hàng loạt là động thái mà bất cứ CEO nào cũng có thể làm được.

Trái lại hàng loạt những dự án của Mark Zuckerberg đưa ra, từ vũ trụ ảo cho đến AI đều không đạt thành quả như mong đợi. Nguồn thu của hãng vẫn chủ yếu đến từ quảng cáo Facebook, vốn đang bị cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Tiktok.

Trong khi Bill Gates rời Microsoft để CEO Satya Nadella có điều kiện hướng tới mảng điện toán đám mây sau này và gần đây nhất là thành công của ChatGPT, hay Apple thời hậu Steve Jobs với CEO Tim Cook tăng trưởng nóng nhờ hệ sinh thái iPhone thì Facebook hầu như chẳng có gì mới kể từ khi ra đời đến nay.

Mặc dù có một số thay đổi về tính năng, giao diện nhưng chính bản thân Mark Zuckerberg cũng đã từng phải thừa nhận rằng giới trẻ ngày nay đang ngày càng ưa thích Tiktok hơn. Đó là chưa kể đến bê bối tin giả, phát tán các thông tin gây hiểu lầm hoặc ảnh hưởng xấu đến xã hội, bản quyền nội dung…

Bất chấp điều đó, Mark Zuckerberg vẫn sẽ ngồi lâu dài trên ghế CEO với các dự án tiền tỷ như vũ trụ ảo hay AI của mình, miễn là giá cổ phiếu vẫn tăng và cổ đông vui lòng.

Theo BI, nền tảng Facebook đã bước sang tuổi 20 khi nhà sáng lập Mark Zuckerberg vẫn nắm quyền điều hành.